Thứ Ba, 15 tháng 4, 2014

[Sức khỏe đời sống] CÁCH LÀM NEM CHUA ĐƠN GIẢN

Cách 1. Nguyên liệu: 1kg thịt nạc mông
100gr thính gạo
200gr bi heo (da heo)
2 củ tỏi, xắt lát mỏng
Lá đinh lăng
Hạt nêm, đường, tiêu

Là chuối, dây chun Cách chế biến: - Bi heo làm sạch lông, trụng chín, dùng dao lạng bỏ lớp mỡ, xắt sợi, thịt heo xắt miếng vuông, giã nhuyễn. - Trộn đều thịt heo với bì, tỏi, hạt nêm, đường, tiêu viên thành những thanh dài khoảng 7cm, quấn lá đinh lăng bên ngoài, tiếp đến là bọc lá chuối (khoảng 6-7 lớp lá chuối), dùng dây chun buộc chặt. Để nơi thoáng mát khoảng 3-5 ngày là nem chín. Khi ăn chấm với nước tương ớt. Theo Cách 2. Nguyên liệu cần có: - 1kg thịt nạc mông
- 200g bì lợn
- 2 củ tỏi, xắt lát mỏng
- Lá sung
- Hạt nêm, đường, hạt tiêu
- Lá chuối, dây chun hoặc nilon Bước 1: Đầu tiên bì heo mua về rửa sạch, trần chín rồi thái sợi nhỏ và ngắn. Thịt nạc xay nhuyễn mua về đem trộn đều với bì, tỏi, hạt nêm, đường, hạt tiêu và thật ít nước mắm. Bước 2: Nếu không kiếm được lá chuối, trải giấy nilon ra, cho lá sung rửa sạch và thái nhỏ xếp vào trước, cho ít thịt lên trên, xếp các lát tỏi xung quanh cùng với ớt rồi cuộn lại thật chặt. Bạn nào không ăn được cay nhiều có thể thái nhỏ ớt ra rồi xếp lên trên. Có thể lấy 1 chiếc khay nhỏ, xếp thịt, lá sung, tỏi và ớt như hình bên để làm thành tảng nem chua lớn. Nếu kiếm được lá chuối, gói theo từng lớp lá ngang dọc xen kẽ nhau rồi lấy chun buộc lại 2 đầu là được.
Gói xong, để nem nơi thoáng mát khoảng 3-5 ngày là nem chín. Khi ăn nhớ chấm với tương ớt cho thêm ngon nhé. :X Nếu làm tảng nem chua lớn, khi ăn, cắt nhỏ thành từng miếng. Tốt nhất nên kiếm được lá chuối thì gói nem mới thơm ngon, gói bằng nilon kém vị và không đảm bảo bằng lá chuối. Theo Cách 3. Cách làm nem chua thanh hóa: 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị: – Lá chuối: lá chuối gói nem tốt nhất là lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy, bởi trong quá trình vận chuyển và lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.
– Giấy bóng: dùng để bọc thân nem nếu bạn muốn bảo quản dài ngày
– Giây chun: dùng để buộc khi gói nem xong
– Lá đing lăng (hoặc lá ổi)
– Tỏi (thường là 2 củ ) thái lát mỏng tùy khẩu vị bạn có thể cho tỏi ít hoặc nhiều
– Ớt: cũng tùy người ăn mà cho
– Thịt lợn(heo) nạc mông: 1kg
– Thính gạo: 100gr
– Bì lợn (heo): 200gr
– Phụ gia khác: muối, đường, tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (tạo độ giòn rắn & kết dính cho nem) 2. Cách làm và chế biến nem chua thanh hóa – Thịt khi đem giã, xay vẫn còn hơi nóng phả ra. Tuyệt đối không thể để thịt nguội vì nếu thịt nguội người ta coi thịt như thịt “chết”. Thịt nóng mới có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình ủ lên men. - Cạo lông bì lợn (làm nem phải cạo lông chín) nghĩa là người ta dội nước sôi lên phần da lợn và cẩn thận cạo lông bì. Như thế lông mới sạch và những mùi hôi cũng hết. Để có những sợi bì trong, ngon như ý, ta phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi thấy lớp bì trở nên mỏng, trắng tinh trong suốt thì được. Bì càng làm kỹ bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu. Tiến hành thái chỉ bì. - Tiếp đến chúng ta cần trộn hai hỗn hợp này(thịt và bì) lại với nhau cùng các loại gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm cốt cá, ớt , tỏi, tiêu, thính, bột năng… - Sau đó mang hỗn hợp thịt trên ra chia nhỏ thành những mảng nhỏ dài khoảng 7cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói. Chúng ta cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa. - Quấn lá đinh lăng (lá ổi) bên ngoài, bọc lá chuối 6-7 lớp và dùng dây chun buộc lại - Để nơi thoáng mát 3-5 ngày là nem chín có thể đem ra ăn được. Theo Like this: Like Đang tải ... Related

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét